Giải quyết khiếu nại, tố cáo

HƯNG CHÍNH - 70 NĂM XÂY DỰNG - ĐỔI MỚI VÀ PHÁT TRIỂN

content:

Trong những ngày này, đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hưng Chính  đang ra sức thi đua, phấn đấu để có nhiều thành tích hướng tới kỷ niệm 70 năm thành lập xã (Tháng 7/1954 - 7/2024). Đây là dịp để mỗi người dân Hưng Chính cùng nhau ôn lại chặng đường đã qua; tự hào về truyền thống của các thế hệ cha ông đã dành biết bao công sức, trí tuệ, tâm huyết để dựng xây lên vùng đất Hưng Chính. Đến nay, nhiều người đã không còn nữa; nhưng công sức, thành quả mà cha ông để lại sẽ là những giá trị vật chất và tinh thần quý giá để giáo dục truyền thống và khơi dậy khát vọng phát triển Hưng Chính cho các thế hệ hôm nay và mai sau. 

Theo Lịch sử Đảng bộ xã ghi lại: Mảnh đất Hưng Chính ngày nay đã có ít nhất là 550 năm. Vùng đất phía Bắc của xã - nơi có địa hình cao ráo hơn, thuộc làng Chính Đích được con người khai phá sớm hơn. Tiếp đó là Kim Mã (xóm 5, 6), Thủy Cư và Kẻ Tráo cũng ra đời. Làng có tuổi ra đời trẻ nhất cũng đã gần 300 năm lịch sử. Cư dân Hưng Chính xưa kia vốn có nguồn gốc từ nhiều nơi. Có người từ Chân Lộc (tức huyện Nghi Lộc) lên như ông Tổ họ Nguyễn. Có người từ Hương Cái (Hưng Tây) vào như ông Tổ họ Ngô. Cũng có người từ làng Trung, xã Hoàng Cần (tức Hưng Tân ngày nay) xuống như ông Tổ họ Phan hoặc từ Bình Định ra như ông Tổ họ Nguyễn; ông tổ họ Thái (Thái Khắc Tiến). Tiếp đó là các ông tổ họ Phan, họ Dương, họ Trần... đã tìm đến vùng này để khai khẩn đồng hoang lập nên Thôn Chính Đích; Kim Mã, Thủy Cư, Kẻ Tráo.

 

 Về mặt hành chính, theo thời gian, đất Hưng Chính đã có nhiều thay đổi. Trước Cách mạng tháng Tám 1945, vùng này có 04 thôn: Chính Đích, Kim Mã, Thủy Cư và Kẻ Tráo. Ba thôn: Chính Đích, Kim Mã, Kẻ Tráo đều thuộc tổng Đô Yên, phủ Hưng Nguyên, còn Thủy Cư thuộc tổng Yên Trường cùng phủ. Từ năm 1945 đến năm 1949, Chính Đích hợp với Kim Mã thành xã Kim Chính. Thủy Cư thuộc xã Vinh Khang, Kẻ Tráo thuộc xã Thái Lão, huyện Hưng Nguyên. Từ năm 1949 đến năm 1954, Kẻ Tráo vẫn thuộc xã Thái Lão, còn các thôn: Chính Đích, Kim Mã, Thủy Cư thuộc xã Hưng Quang. Nửa cuối năm 1954, Chính Đích, Kim Mã và Thủy Cư được chia tách từ xã Hưng Quang, sáp nhập lại thành xã Hưng Chính. Danh xưng Hưng Chính chính thức được có tên trên bản đồ hành chính Việt Nam kể từ đó. Xã Hưng Chính trước đây là xã thuộc huyện Hưng Nguyên, được sáp nhập vào thành phố Vinh từ ngày 01/7/2008 cho đến nay.

Suốt 70 năm qua, ở từng thời điểm lịch sử, Hưng Chính luôn luôn có bước phát triển vươn lên, trước hết là sự trưởng thành về tổ chức Đảng, về số lượng và chất lượng đảng viên. Sau ngày Cách mạng tháng Tám 1945 thành công, dưới sự chỉ đạo của Ủy ban huyện Hưng Nguyên và chính quyền xã Kim Chính, các tổ chức cách mạng như: Nông hội, Hội Phụ nữ Cứu quốc, Đoàn Thanh niên Cứu quốc (Thanh niên xung phong) đã được lập ra. Thanh niên Cứu quốc Kim Chính lúc này có nhiều người hăng hái hoạt động như: Ngô Xuân Soa, Ngô Xuân Diệm, Nguyễn Văn An, Nguyễn Tính Cần... Đây là môi trường thuận lợi để cơ sở Đảng ở Kim Chính ra đời và phát triển. Trong điều kiện và hoàn cảnh mới, nửa cuối năm 1946, Chi bộ Đảng ở Kim Chính đã dần dần được hình thành.  Ngày 20/12/1946 là ngày thành lập Chi bộ Kim Chính. Sự ra đời của Chi bộ Kim Chính đánh dấu bước phát triển mới của lịch sử xã nhà, trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng ở địa phương. những năm 1947 - 1949, chi bộ Đảng đã kết nạp thêm các đảng viên mới, Với số đảng viên tăng lên cả về lượng và chất, Chi bộ Kim Chính ngày càng mạnh thêm, đủ sức lãnh đạo Nhân dân hoàn thành nhiệm vụ cách mạng trong thời kì mới.

Hình ảnh: Con đường mang tên Chính Đích

   Trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và cuộc chiến bảo vệ biên giới, hàng nghìn thanh niên Hưng Chính đã tham gia chiến đấu và phục vụ tiền tuyến khắp các mặt trận, hy sinh vì độc lập, tự do của nước nhà. Trong mỗi bước ngoặt lịch sử dân tộc như: cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh (1930 -1931), kháng chiến chống thực dân Pháp (1945 -1954); chống đế quốc Mỹ (1954 -1975),  bảo vệ biên giới phía Bắc và phía tây Nam của tổ quốc (1979) luôn có mặt của người dân Hưng Chính. Dù trong hoàn cảnh nào, dưới sự lãnh đạo của Đảng, hàng ngàn người dân Hưng Chính đã lên đường nhập ngũ, đấu tranh giải phóng dân tộc; tham gia lao động, kiến thiết xây dựng đất nước. Tính chung trong sự nghiệp chống Pháp, chống Mỹ, giải phóng dân tộc, xã có 1 cán bộ lão thành cách mạng,  6 cán bộ cách mạng tiền khởi nghĩa, 05 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 13 liệt sĩ chống Pháp, 56 liệt sĩ chống Mỹ và bảo vệ tổ quốc. Hơn 1500 người có công với cách mạng; 01 AHLĐ trong thời kỳ đổi mới; 01 đồng chí cấp bậc Thiếu tướng, 10 Đại tá; 03 Tiến sỹ... Trong sổ Vàng của xã và ký ức của nhiều người dân địa phương còn lưu danh nhiều người con ưu tú của quê hương mà cuộc đời của họ gần như trọn đời phục vụ cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

Hình ảnh: Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ xã

Trải qua 70 năm với 30 nhiệm kỳ đại hội, Đảng bộ xã luôn bản lĩnh, trách nhiệm, sáng tạo, đề ra các chủ trương, giải pháp và lộ trình phù hợp xây dựng xã ngày một phát triển, từ 03 đảng viên những ngày đầu mới thành lập chi bộ, đến nay, đảng bộ có 414 đảng viên với 13 chi bộ trực thuộc. Thành tựu nổi bật là: tháng 4 năm 2000, xã Hưng Chính vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Anh Hùng lực lượng vũ trang nhân dân;

 

Năm 2015 xã được công nhân là xã đạt chuẩn nông thôn mới; đầu nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXX, nhiệm kỳ 2020-2025 xã đã thực hiện GPMB khoảng 182ha đất nông nghiệp và đất ở, thu hút nhiều dự án lớn, khu đô thị lớn về triển khai thực hiện trên địa bàn; từ một vùng quê ven đô của thành phố, vóc  dáng đô thị đã được hình thành. Năm 2023, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn đạt gần 578,3  tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 59 triệu đồng/ người/ năm; Cơ cấu kinh tế phát triển đúng hướng; thương mại, dịch vụ hiện đang trở thành động lực chính của phát triển kinh tế - xã hội; sản xuất nông nghiệp có nhiều thành tựu.  Cơ sở vật chất, kết cấu hạ tầng đô thị phát triển theo hướng đồng bộ, hiện đại. Văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên, 96% gia đình được công nhận gia đình văn hóa, 8/8 xóm được công nhận giữ vững xóm văn hóa; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,09%. Quốc phòng được giữ vững, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được đặc biệt chú trọng. Niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền không ngừng tăng lên. … Với những thành tích đã đạt được, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hưng Chính vinh dự được được Đảng và Nhà nước tặng nhiều phần thưởng, nhiều danh hiệu cao quý các loại qua các thời kỳ.

Hình ảnh: Trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND xã Hưng Chính

Phấn khởi tự hào trước những thành tựu to lớn sau 70 năm thành lập xã. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã đang tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025. Trong đó, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển toàn diện kinh tế - văn hóa xã hội; tiếp tục chuyển dịch cơ cấu kinh tế; phát huy lợi thế vùng cửa ngõ phía Tây của Thành phố và kết nối du lịch ẩm thực - tâm linh khám phá di sản văn hóa thành phố Vinh và địa phương… Đẩy mạnh phát triển văn hóa, giáo dục, chăm sóc sức khỏe nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội, hoàn thành xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và tích cực thực hiện xây dựng nếp sống văn minh đô thị, tập trung GPMB, để thực hiện hoàn thành các dự án, nhất là dự án khu  đô thị dịch vụ VSIP Nghệ An, từng bước hình thành các khu đô thị mới...; coi trọng phát triển giáo dục; nâng cao hơn nữa công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Tăng cường đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo thật tốt cho các gia đình chính sách, người có công; giải quyết tốt các vấn đề xã hội, nâng cao thu nhập, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; tăng cường quân sự quốc phòng, siết chặt quản lý quy hoạch, đất đai, xây dựng, môi trường, đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển Hưng Chính trong những năm tới.

Mong muốn với khát vọng và quyết tâm cao, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Hưng Chính sẽ đoàn kết, chung sức, đồng lòng, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, biến những tiềm năng, lợi thế và cả những thách thức thành cơ hội, động lực phát triển thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển nhanh và bền vững, đưa Hưng Chính bứt phá đi lên xứng đáng truyền thống xã Anh Hùng LLVTND mà Nhà nước đã trao tặng.

NHỮNG HÌNH ẢNH VÙNG ĐẤT HƯNG CHÍNH

Hình ảnh Đền Thần Nông

Hình ảnh: Giếng Thần Nông

Hình ảnh: Đền Đước (An Lạc Tự)

Hình ảnh: Đình Kim Mã

Hình ảnh: Đền Kim Mã

Hình ảnh: Nhà thờ Giáo họ Vĩnh Giang (ở xóm Thủy Cư xưa nay là xóm 7)

Hình ảnh: Kênh Nhà Lê (sông Đước)

Hình ảnh: Cầu Kim Mã

Hình ảnh: Cánh đồng Bốm - Tạnh (Làng Thủy Cư xưa)

Hình ảnh: Đền Kẻ Tráo 

Hình ảnh: Đường Kim Liên (QL46A)

                                                                           Bùi Thị Lan - CC VH xã

content:

Tiến độ giải quyết hồ sơ

content:

Bản đồ hành chính Phường

content:

content:

Thời tiết

Thống kê truy cập

Hiện có: 1524
Tổng: 276257