Xã Hưng Chính – điểm đến mới khám phá du lịch sinh thái, nhà vườn

Trong những năm gần đây, du lịch sinh thái tại Việt Nam nói chung và tỉnh Nghệ nói riêng đang dần trở thành xu hướng được đông đảo du khách quan tâm và chọn lựa..

Xã Hưng Chính là một xã ngoại thành, nằm phía Tây của Thành Phố Vinh, giáp ranh với nhiều phường, xã trong và ngoài Thành phố và huyện Hưng Nguyên. Trong tiến trình tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng đổi mới, hội nhập, các mô hình kinh tế trang trại, nhà vườn có thêm cơ hội phát triển. Nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp gắn với phát triển du lịch sinh thái mang lại hiệu quả kinh tế cho địa phương. Sau đây xin giới thiệu những địa điểm khám phá sinh thái nhà vườn để mọi người đến tham quan như: vườn mẫu của ông Thái Hữu Phú ở xóm 5, ông Phan Đức Khôi  ở xóm 4, ông Phan Đình Dân ở xóm 6, bờ kè cầu kim mã

- Vườn chuẩn nông thôn mới của ông Thái Hữu Phú (xóm 5)

Quy mô diện tích vườn gần: 1.000m2 với diện tích cây trồng: 600m2 bao gồm các  cây ăn quả, rau, củ quả các loại và trồng hoa, cây cảnh; Chuồng: 53m2  vật nuôi chính là gà, vịt, ngan. Địa điểm tham quan này cũng phù hợp với những gia đình có trẻ nhỏ muốn khám phá cây cối, các con vật gần gũi với đời sống hàng ngày những ngày cuối tuần bởi không gian thoáng đãng.

Hình ảnh: Mô hình vườn mẫu hộ ông Thái Hữu Phú

- Bờ kè cầu Kim mã:

Hình ảnh: bờ kè cầu Kim mã

Bờ kè cầu kim mã được xây dựng năm 2023, nối liền xóm 7 với các xóm khác của xã Hưng Chính, mà nhân dân quan gọi là "nối đôi bờ Lương - giáo", bởi xóm 7 là xóm giáo toàn tòng. Du khách ghé tham quan nơi đây trước hết hãy dừng chân tịnh tâm thắp hương Đình Kim mã - ngôi đình làng nổi tiếng linh thiêng. Đền thờ Kim Mã thờ ba vị thánh là Võ Chí Lung, Võ Chí Linh và một người công chúa không rõ họ tên, còn có mộ ở xã Nam Hòa. Đền này có hai tòa: 01 thượng điện và 01 bái đường được sắp xếp theo kiểu chữ Nhị (=). Tòa thượng điện là nơi để tượng và các đồ thờ cúng. Trên bàn thờ có để tượng Quan công bán thân và tượng một vỏ lúa phóng to. Tòa bái đường là nơi các vị chức sắc và hội viên Hội tư văn của làng lễ bái hàng năm. Sân đền Kim Mã khá rộng, thường dùng làm nơi vui chơi trong những ngày lễ hội. Trong khi nhiều nơi khác, lễ hội thường tổ chức ở đình làng thì làng Kim Mã lại lấy đền này làm nơi tổ chức lễ hội hàng năm. Điều này chứng tỏ, đền là trung tâm sinh hoạt văn hóa quan trọng của làng Kim Mã.

Hình ảnh: Đình Kim mã

Du khách có dịp tản bộ ra bờ kè cầu kim mã - ngắm cánh đồng xanh mướt, bên dòng sông đước hiền hòa, giúp quý khách có một trải nghiệm thú vị, tâm hồn thư thái gợi nhớ về quê hương, tuổi thơ bởi nơi đây hội tụ đầy đủ: Đình làng - bến nước - cây đa - dòng sông - cánh đồng.

Hình ảnh: Bến đò sông đước

Chúc quý khách có một trải nghiệm vui vẻ và thú vị khi ghé thăm xã Hưng Chính - thành phố Vinh

Bùi Thị Lan - CCVH