TRUYỀN THUYẾT VỀ BẠCH Y THÁNH MẪU GẮN LIỀN VỚI ĐỀN MẪU BẠCH Ở XÃ HƯNG CHÍNH - THÀNH PHỐ VINH

Truyền thuyết về đền Mẫu Bạch tại chùa An Lạc Tự, Hưng Chính, thành phố Vinh (nay được gọi là Đền Đước)

Trải qua các cuộc chiến tranh, những biến cố thăng trầm của lịch sử, đền mẫu Bạch ở Tp Vinh đã bị phá hỏng hoàn toàn. Thần vị và các pháp bảo liên quan được đưa về các đền, chùa lân cận, vậy nên hiện nay đền Hồng Sơn, Chùa An Lạc Tự ( đền Mẫu Bạch ngày nay) đều thờ Bạch Y Thánh Mẫu là lẽ vậy. Đối với người dân, tập tục tín ngưỡng “Cứu dân, dân lập đền thờ” đã được duy trì hàng ngàn năm nay. Khi thần vị, linh vị của Ngài được đưa về các đền chùa, người dân đến thỉnh bái và thấy linh thiêng nên đặt tên truyền miệng chùa An Lạc Tự thành đền Mẫu Bạch, vậy nên đền Mẫu Bạch có từ đó (nay gọi là Đền Đước).

“Bạch Y thánh mẫu Ngọc Lan Công chúa thượng đẳng linh thần.”

Là danh tước mà các triều đại phong kiến sắc phong cho Ngài

Do trải qua chiến tranh khốc liệt vậy nên các sắc phong về đền Mẫu Bạch ngày nay đã bị mất, thất lạc, phần bị hư hỏng vậy nên những sắc phong tước vị các triều đại dành cho đền và đức Thánh Mẫu đều do dân gian truyền lại. Việc này cũng cần có những nghiên cứu khoa học cụ thể để khẳng định thêm.

Lời kết: Việc nghiên cứu tích sử các đền, đình, chùa từ ngày xưa là rất khó khăn do thiếu các bằng chứng hiện vật, những thông tin thu thập được trong nghiên cứu chủ yếu là do truyền miệng từ dân gian, và cũng có nhiều nguồn thông tin truyền miệng lại khác nhau và chủ yếu dựa vào cảm tính là phần nhiều. Vậy nên việc vận dụng nguồn thông tin nào cần cân nhắc sao cho phù hợp với văn hóa tín ngưỡng từng địa phương.

Trân trong.!

Lê Minh: PCT Chi hội DSVH Tín ngưỡng Dân gian Xứ Nghệ - Hội DSVH Việt Nam