2.1. Diện tích, dân số:

Xã Hưng Chính trước đây là xã thuộc huyện Hưng Nguyên, được sáp nhập vào thành phố Vinh từ ngày 01/7/2008. Xã Hưng Chính là một xã ngoại thành của thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, có diện tích tự nhiên: 242,10ha, Dân số: 8311 người, mật độ dân số đạt: 40,7 người/km2.
Vị trí địa lý, địa hình, khí hậu:
Xã Hưng Chính thuộc vùng ngoại thành thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An (một thành phố ở trung tâm đồng bằng Thanh Nghệ Tĩnh, là đồng bằng rộng thứ 3 của Việt Nam).
Có ranh giới hiện tại: Phía Bắc giáp xã Hưng Tây; phía Nam giáp xã Hưng Mỹ huyện Hưng Nguyên; phía Đông giáp phường Cửa Nam, xã Hưng Đông, thành phố Vinh; phía Tây giáp thị trấn Hưng Nguyên, huyện Hưng Nguyên; cách trung tâm thành phố Vinh 2km về phía Đông; Phía Đông xã có sông Cầu Đước chảy qua theo chiều từ bắc vào nam, sông này là một đoạn của kênh Nhà Lê mà trong lịch sử xa xưa gọi là kênh Đa Cái.
Đất đai Hưng Chính chủ yếu là đất phù sa sông Lam được bồi đắp. Theo các nhà địa chất học , đất Hưng Chính xưa kia nằm trong lòng chảy của sông Lam. Địa hình bằng phẳng và cao ráo.
Hưng Chính nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, có 2 mùa rõ rệt và có sự biến động lớn từ mùa này sang mùa khác.
Nhiệt độ trung bình 24°C, nhiệt độ cao tuyệt đối 42.1°C, nhiệt độ thấp tuyệt đối 4°C. Độ ẩm trung bình 85-90%. Số giờ nắng trung bình 1.696 giờ. Năng lượng bức xạ dồi dào, trung bình 12 tỷ Keal/ha năm, lượng mưa trung bình hàng năm 2.000mm thích hợp cho các loại cây trồng phát triển.
Có hai mùa gió đặc trưng: Gió Tây Nam - gió khô xuất hiện từ tháng 5 đến tháng 9 và gió Đông Bắc - mang theo mưa phùn lạnh ẩm ướt kéo dài từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau.
2. 2. Hành chính:

Xã Hưng Chính có 8 xóm dân cư gồm:

1. Xóm 1

5. Xóm 5